Hành trang cho “ông chủ” trong tương lai

13/07/2011

Hành trang cho “ông chủ” trong tương lai

Bạn mong muốn trở thànhchủ doanh nghiệp trong tương lai, nhưng bạn không biết nên bắt đầu từ đâu vàcần phải chuẩn bị những gì? 5 gợi ý sau là những nấc thang giúp bạn tiến gầnhơn đến giấc mơ của mình!

Đammê và khao khát thành công

Conđường dẫn đến thành công bao giờ cũng là con đường dài và đầy gian nan. Chínhvì vậy, lòng đam mê sẽ là điều kiện quan trọng đầu tiên bạn nên trang bịcho mình. Theo hiệp hội doanh nghiệp thì “...hơn một nửa các doanh nghiệp nhỏgặp phải thất bại trong vòng 5 năm đầu với nhiều lý do khác nhau. Điều quan trọnglà bạn cần phải có lòng tin, sự đam mê và luôn khao khát thành công, đó sẽ làđòn bẩy giúp bạn tiến xa hơn và đó cũng là cam kết cho tuổi thọ doanh nghiệp màbạn đang đứng đầu”.

Luônmạnh mẽ, quyết đoán

Thươngtrường là chiến trường chính vì vậy không có chỗ cho sự hiền lành và nhu nhược.Khi bạn đứng đầu một doanh nghiệp đồng nghĩa với việc bạn trở thành “tướngquân” của trận chiến thương trường. Bất kì một quyết định mềm yếu nào cũng cóthể khiến doanh nghiệp của bạn gặp thiệt hại nặng nề. Thêm vào đó, hãy tạo lậpcho mình những khách hàng tiềm năng, họ sẽ là đối tác tin cậy giúp bạn pháttriền.

Làngười luôn có kỷ luật

Xâydựng một kỷ luật doanh nghiệp chặt chẽ và xây dựng kỷ luật cho cả bản thân mìnhnữa. Bên cạnh đó bạn cũng nên có tính độc lập, độc lập trong công viêc và trongý tưởng. Có thể bạn có đội ngũ giám sát, đội ngũ tư vấn nhưng hãy chắc chắn làbạn vẫn có thể hoạt động một cách độc lập. Đôi khi không nên ỷ hết vào nhữngngười giám sát và cố vấn, nếu bạn không độc lập rất có thể bạn sẽ bị thụ độngtrong việc điều hành.

Chuẩnbị nguồn tài chính

Nhiềudoanh nghiệp (không phải là tất cả) không thu được lợi nhuận ngay lập tức. Nếubạn thiếu kinh phí, sự hỗ trợ từ một đối tác sẽ là cách hay để bạn phát triểntiếp doanh nghiệp của mình. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm nhà đầu tư hoặcvay vốn của các doanh nghiệp khác.

Bêncạnh đó khi công ty đang trong giai đoạn đầu, bạn cũng nên tiết kiệm chi tiêu,điều này giúp cải thiện không nhỏ tình hình tài chính của doanh nghiệp. Chínhvì vậy, vấn đề tài chính là một trong những vấn đề quan trọng quyết định sự tồnvong của một doanh nghiệp. Nếu bạn không muốn doanh nghiệp của mình thất bại,hãy trang bị cho nó một nguồn vốn dồi dào hoặc chí ít cũng là có sự hậu thuẫncủa một nhà đầu tư “hùng hậu” nào đó.

Kinhnghiệm trong kinh doanh

Thiếukinh nghiệm và thiếu kiến thức về kinh doanh là nguyên nhân lớn nhất khiếndoanh nghiệp của bạn rơi vào “quên lãng” ngay khi mới thành lập. Hãy chắc chắnlà bạn có đủ bí quyết và kinh nghiệm thực tế để vận hành doanh nghiệp của mình.

Nếubạn định mở một cửa hàng nhỏ, tỷ lệ thành công của bạn sẽ tăng cao nếu bạn quảnlý tốt cửa hàng đó. Nhưng nếu là một công ty thì bạn cần xem xét mọi khía cạnhhoạt động từ tiền lương, thuế, tiếp thị, phân phối, bảo hiểm, quan hệ kháchhàng,... trước khi quyết định mở công ty.

Họchỏi và tích lũy kinh nghiệm thực tế sẽ tạo tiền đề vững chắc hơn cho doanhnghiệp của bạn ra đời và phát triển. Chính vì vậy nếu bạn mong muốn trở thànhmột “ông chủ” trong tương lai, tích lũy kinh nghiệm, kiến thức thực tế và xemxét kĩ lưỡng những điều kiện trên là điều bạn cần làm ngay bây giờ.