Học cách quản lý thời gian để nâng cao hiệu quả công việc (*)

12/09/2009

Biết quản lý thời gian không chỉ giúp bạn thành công trong sự nghiệp mà còn dành được nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè. Ngoài ra, quản lý thời gian tốt còn giúp bạn luôn chủ động trong công việc của mình, đồng thời còn là một cơ sở để đảm bảo cho lời hứa của bạn được thực hiện đúng thời hạn.

Bạn có khả năng sáng tạo và để làm việc có hiệu quả thì không thể thiếu kế hoạch làm việc được bởi nó còn liên quan đến trách nhiệm và sự tín nhiệm của mọi người trong suốt quá trình làm việc và toàn bộ sự nghiệp của bạn. Tuy nhiên, có những lúc bạn lập kế hoạch nhưng nó lại không xảy ra như đúng dự định và không đem lại hiệu quả cao? Hãy thử áp dụng những mẹo nhỏ sau đây nhé:

1. Chuẩn bị và làm rõ mục tiêu của bạn

Cẩn thận xem xét các mục tiêu cho những sự kiện bạn sắp phải thực hiện. Ví dụ như sắp xếp một cuộc họp nho nhỏ trước khi chính thức bắt đầu và ghi chú một cách chính xác những gì bạn muốn đạt được, những câu hỏi bạn cần phải hỏi. Làm như vậy cho phép bạn dự tính được lượng thời gian cần thiết, cắt bỏ những thứ rườm rà và tránh thiếu xót cho cuộc họp sắp tới.

2. Luôn luôn đúng giờ

Luôn luôn đúng giờ là điều đáng phải lưu tâm. Nếu như bạn luôn đúng hẹn thì tiếng nói của bạn có hiệu quả hơn, bạn sẽ được đối tác tôn trọng và cho thấy sự chuyên nghiệp của bạn. Đi làm đúng giờ sẽ khiến cho sếp và các đồng nghiệp khác thấy được việc bạn biết quản lý thời gian dù bận rộn, bạn biết tôn trọng thời gian thì sẽ làm việc tốt hơn.

3. Hãy thực tế

Khi lập kế hoạch về thời gian để làm việc, bạn cần xem xét đến tính thực tế. Nghĩa là phải căn cứ khả năng thực hiện được theo đúng lịch trình bạn đề ra. Nếu chỉ là lý thuyết trên giấy tờ và khả năng thực hiện thấp thì không bao giờ bạn ứng dụng được lịch trình đã bỏ công sắp xếp. Công việc của bạn sẽ lại lộn xộn, chồng chéo ngay. Khi lập thời gian biểu nhớ ước lượng thêm một khoảng thời gian cho phép sự phát sinh trong quá trình thực hiện và dành thêm thời gian để thư giãn nữa bạn nhé.

4. Tự gửi nhắc nhở

Có thể vì bận rộn hoặc lý do nào đó khiến bạn quên mất kế hoạch của mình. Vì vậy hãy tự gửi nhắc nhở cho mình về lịch trình bao gồm các cuộc họp, các cuộc hẹn quan trọng hay bất cứ công việc nào đã được lên lịch trước. Dán tờ lịch trình trước bàn làm việc, gửi vào hòm thư, ghi nhắc nhở vào điện thoại... và nhớ kiểm tra kế hoạch thường xuyên để không ở vào thế bị động bạn nhé.

5. Xem xét các khoảng thời gian giữa hai việc

Bạn nên cân nhắc khi xếp thời gian giữa các việc liền nhau bởi giữa chúng còn cần khoảng cách như thời gian đi lại, những việc khẩn cấp, hoặc công việc trước cần thêm chút thời gian để hoàn thiện. Cố gắng sao để thực hiện đúng lịch trình bạn đã sắp đặt như vậy bạn biết quản lý thời gian của mình hơn. Sắp xếp khoa học và hợp lý để sử dụng thời gian còn lại cho việc khác mà không bị chán nản vì mọi việc không đúng như bạn dự tính. Và cũng không còn phải lo lắng lập lại một kế hoạch khác như vậy đỡ mất thời gian hơn nhiều.

6. Theo dõi lịch trình

Trong cuốn “Làm thế nào để tổ chức mọi việc”, tác giả Peter Walsh khuyên rằng: “ Cần theo dõi tuần làm việc của bạn như thế nào, bạn thực hiện nó được đến bao nhiêu”. Hãy xem xét lại kế hoạch của bạn nếu như nó không đạt được hiệu quả như mong muốn.

7. Tiết kiệm thời gian quý báu

Hãy bỏ đi những cuộc trò chuyện buôn bán vô bổ, lịch sự từ chối những cuộc hội thoại vô nghĩa... để tiết kiệm thời gian quý báu của mình dành cho gia đình và bạn bè bạn nhé.

(*) Tiêu đề bài viết đã được thay đổi cho phù hợp.