9 lời khuyên giúp người trẻ thành công trong sự nghiệp

03/10/2011

(Dân trí) - Những ngườitrẻ với nguồn năng lượng dồi dào và tinh thần hăng hái sẽ có nhiều lợi thế khibắt đầu sự nghiệp. Ngoài ra, để sớm thành công, các bạn trẻ nên lưu ý nhữngđiều sau:


1. Sẵn sàng yêu cầu giúp đỡ và chịutrách nhiệm

Các công ty thích nhân viên đặtnhiều câu hỏi hơn là âm thầm dò dẫm tự làm và gây “tai họa”. Tất nhiên, bạnkhông nên hỏi những điều mà mình đã biết rõ câu trả lời. Sau khi được hướng dẫncụ thể, hãy chịu trách nhiệm và làm chủ công việc của mình. Bạn càng tích cực,hăng hái làm việc, thành công càng sớm đến với bạn. Rất nhiều người trẻ ngàynay “mắc bệnh ì” - thụ động, ỷ lại và đây chính là nguyên nhân khiến họ luôn“dậm chân tại chỗ” trong sự nghiệp.

2. Hiểu sếp

Hãy tìm hiểu mục tiêu trong sựnghiệp của sếp. Nếu bạn có thể biết được giá trị của sếp, những yếu tố giúpanh/chị ấy thành công, con đường thăng tiến của bạn sẽ dễ dàng hơn. Bạn cũngnên tìm hiểu về cá tính và cách thức làm việc của anh/ chị ấy để làm việc ăn ýhơn với sếp.

3. Phát triển mối quan hệ bền vữngvới đồng nghiệp

Bạn có thể làm rất tốt công việc củamình. Nhưng một khi bạn là người “bị ghét”, bạn khó mà thăng tiến trong sựnghiệp. Do đó, hãy cố gắng hài hòa đồng với đồng nghiệp, tôn trọng mọi người,ăn mặc phù hợp và tránh xa “hội buôn chuyện” của văn phòng.

4. Làm thêm giờ

Nếu có thể ở lại muộn hơn sau mỗingày làm việc hoặc vài giờ vào cuối tuần, bạn nên vui vẻ làm việc thêm giờ. Nóthể hiện sự cam kết của bạn với công việc cũng như công ty. Chắc chắn bạn sẽđược chú ý và đền đáp xứng đáng với công sức và sự chăm chỉ bỏ ra.

5. Biết khi nào nên ra đi

Hầu hết các nhà tư vấn nghề nghiệpsẽ có cùng một lời khuyên đối với những người trẻ tuổi: Hãy làm việc ở vị tríđó cho đến khi bạn học được nhiều nhất có thể từ nó. Sau đó, bạn nên thử mộtđiều gì đó mới mẻ hơn, có thể là cùng công ty hoặc công ty mới. Điều quan trọnglà bạn phải có cơ hội để phát triển. Một khi cảm thấy mình khó có cơ hội học hỏivà phát triển ở vị trí hiện tại, bạn nên ra đi.

6. Không xem thường những công việcvặt

Rất nhiều người trẻ khi mới bắt đầuđi làm chưa thực sự nghiêm túc với công việc. Trong khi đó, các công ty muốntrau dồi kinh nghiệm cho nhân viên trẻ nên yêu cầu họ phải làm từ những côngviệc nhỏ nhất như nghe điện thoai, gửi fax… Nhưng có lẽ nhiều nhân viên trẻkhông coi đấy là học hỏi kinh nghiệm, họ làm việc một cách qua loa đại khái haythậm chí với thái độ chống đối… Những người như vậy sẽ bị đánh giá là khôngnhiệt tình và vì thế cơ hội thăng tiến cũng khó khăn hơn.

7. Đặt mình vào vị trí của sếp

Nếu đặt mình vào vị trí của anh/chịấy, bạn sẽ đánh giá cao điều gì ở nhân viên? Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điềubổ ích từ kiến thức, quan điểm, phong thái làm việc của sếp. Hơn nữa, đặt mìnhvào vị trí của người khác cũng là đề hiểu rõ hơn về chính bản thân mình.

8. Cư xử chuyên nghiệp

Không nên nói xấu công ty, kháchhàng, sếp và đồng nghiệp. Đây là một việc đơn giản mà bất kì người nào cũng cầnphải biết và nằm lòng. Nhưng hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng rất nhiềungười trẻ đã tự huỷ hoại sự nghiệp của họ vì cách cư xử thiếu chuyên nghiệp.

9. Luôn linh hoạt

Không gì khiến sếp khó chịu hơn khigiao việc cho nhân viên và họ nói: “ Đó không phải là phần việc của tôi”. Đặcbiệt, trong những doanh nghiệp nhỏ, công việc của bạn là bất kì việc gì sếpgiao phó. Đôi khi bạn phải làm những việc không nằm trong bản mô tả công việccủa mình. Vì vậy, hãy cố gắng thích nghi với mọi hoàn cảnh, bạn sẽ học hỏi đượcnhiều kinh nghiệm quý báu và nhận được sự yêu quý của sếp.

Vũ Vũ

Theo GRS