Lý do bạn không được tuyển dụng

13/07/2011

Lýdo bạn không được tuyển dụng

Bạn là ứng cử viên nặng kýcủa vị trí đó, bạn đã có một cuộc phỏng vấn thành công hơn mong đợi nhưng,...rốt cuộc bạn vẫn không được tuyển dụng vào công ty. Các chuyên gia nghề nghiệpcho rằng, ngoài chính bản thân bạn còn có thể vì những lý do sau:

Họ chưa kịp gửi thông báo đến bạn

Có thể bạn đã “lọt” vào mắt xanh của các nhàtuyển dụng nhưng với quá nhiều hồ sơ xin việc nên họ mất nhiều thời gian để cóthể trả lời cho những người khác và chưa kịp gửi lời chúc mừng tới bạn.

Họkhông nhận thấy bạn là ứng cử viên tốt nhất

Cóthể bạn đã thể hiện rất tuyệt trong quá trình phỏng vấn và bạn cũng gây ấntượng mạnh với các nhà tuyển dụng, tuy nhiên với họ bạn lại không phải là ngườiduy nhất hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Có rất nhiều những ứng cử viên khácđã thể hiện tốt hơn bạn và các nhà tuyển dụng đã chọn họ vì cho rằng: họ mớithực sự là người có đầy đủ tố chất và khả năng để đảm nhận vị trí mà họ đangtìm kiếm.

Lýlịch của bạn chưa thực sự xuất sắc

Cóthể bạn đã đề cập rất nhiều với các nhà tuyển dụng rằng bạn là người có kinhnghiệm, có năng lực nhưng những gì họ thấy trong lý lịch của bạn lại không nóilên điều đó. Điều này khẳng định thêm một lần nữa là những gì bạn viết trong sơyếu lý lịch rất quan trọng, đóng vai trò quyết định không nhỏ trong việc bạnđược nhận hay không?

Bạnmắc lỗi trình bày

Chuyêngia tuyển dụng nhân sự Paradigm, Linsay Olson chia sẻ “Rất nhiều người gửi hồsơ xin việc mắc phải lỗi trình bày, họ miêu tả không chính xác công việc mà họđịnh làm hoặc họ sử dụng những thông tin không chính xác. Không hiểu họ lấynhững thông tin đó ở đâu? Nhưng dù sao điều này nói lên họ là những người bấtcẩn và có phần cẩu thả,… Thêm một điều nữa là có một số ứng cử viên còn thiếuđơn xin việc và một số giấy tờ khác trong hồ sơ,…”.

Độtngột cắt giảm nhân sự

Đôikhi, sự cắt giảm nhân sự đột ngột cũng là nguyên nhân khiến bạn không được“gọi”. Điều này xảy ra do các công ty không điều khiển được tình hình nhân sự,họ cho rằng họ có thể tuyển để dự phòng cho tương lai, nhưng đến phút cuối thìthay vì “lo xa”, họ lại phải cắt giảm nhân viên của công ty mình (Olson chiasẻ)

Cáchgiải quyết

Nếubạn nghĩ rằng mình mắc một trong những lỗi trên đây hoặc bạn chưa hài lòng vớinhững quyết định của ban tuyển dụng việc bạn nên làm ngay lúc đó là : Liên hệvới công ty để tìm ra nguyên nhân vì sao họ từ chối bạn, khi đã tìm ra rồi bạnsẽ biết cách “tùy cơ ứng biến”. Thêm nữa hãy xem xét thật kỹ hồ sơ xin việc củamình để tìm ra khuyết điểm và rút kinh nghiệm cho những lần kế tiếp.

Ngoàira bạn cũng có thể viết thư hoặc làm đơn yêu cầu công ty xem xét lại. Nhưngcách tốt nhất là hãy tìm liên hệ với các nhà tuyển dụng, tìm hiểu xem bạn thiếunhững gì, sau đó hãy cố gắng hoàn thiện mình hơn. Cánh cửa này đóng lại khôngcó nghĩa là không có cánh cửa nào mở ra. Vẫn còn rất nhiều cơ hội đang chờ đợibạn ở phía trước. Thay vì nuối tiếc và tự trách bản thân hãy nỗ lực và cố gắngkhông ngừng, bạn sẽ thành công.