Những nghề “hot” trong tương lai

13/07/2011

Nhữngnghề “hot” trong tương lai

Thế kỷ 21 là thế kỷ củachất xám và công nghệ thông tin. Chính vì sự bùng nổ của công nghệ thông tindẫn đến “kho” việc làm ngày càng được mở rộng với nhiều ngành nghề hấp dẫn.Dưới đây là những nghề được “săn đón” nhiều nhất trong tương lai.

Dịch vụ chăm sóc sứckhỏe ý tế

Các nghề liên quan đến lĩnh vực y tế sẽ là lựa chọn tuyệt vời chosự nghiệp của bạn trong tương lai. Trong hầu hết các nước phát triển, tỷ lệ dânsố già đang ngày càng gia tăng. Điều đó đồng nghĩa với việc họ cần các dịch vụy tế nhiều hơn so với những nhóm tuổi khác. Điều này dẫn đến số lượng các bệnhviện mọc lên nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của con người. Cơ hội việc làm tronglĩnh vực y tế cũng vì thế mà gia tăng đáng kể. Các nghề như bác sĩ phẫu thuật,bác sĩ đa khoa, y tá,... luôn là những nghề được săn đón nhiều hơn cả.

Công nghệ thông tin

Đây là lĩnh vực rộng lớn và phát triển, nơi bạn có thể tìm kiếmđược vô vàn cơ hội việc làm. Dưới đây là một số ngành “hot” được nhiều ngườitheo học như: phát triển trang web, phân tích hệ thống, quản lý thông tin,chuyên gia phần mềm, phần cứng máy tính, bảo trì,…

Nghiên cứu sinh học

Công việc của một nhà nghiên cứu sinh học là áp dụng các khái niệmvề sinh học, khoa học để nghiên cứu các vấn đề về di truyền học, khoa học y tế,dược phẩm, nghiên cứu protein,… Trách nhiệm công việc của các chuyên gia côngtác trong lĩnh vực này là phân tích mô hình, tạo ra các mô hình toán học vàphát triển các giải pháp. Họ có thể vừa làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu vừalàm kỹ thuật viên trong phòng thí nghiệm.

Ứng dụng năng lượng mặt trời

Nhiên liệu hóa thạch và các nguồn năng lượng khác đang trên bờ vựccạn kiệt và giải pháp cho vấn đề này là sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.Một trong số đó là việc sử dụng năng lượng mặt trời để thắp sáng. Trách nhiệmcủa những chuyên gia cài đặt quang điện chạy bằng năng lượng mặt trời bao gồm:lắp ráp quang điện và bảo trì,… Chính vì vậy đây cũng là một trong những nghềđóng vai trò quan trọng trong tương lai khi con người cần đến những nguồn nănglượng vô hạn thay thế cho những nhiên liệu sắp cạn kiệt để duy trì sự sống.

Chế tạo robot y tế

Các chuyên gia áp dụng các kiến thức về robot trong lĩnh vực y tếđể chế tạo các chân tay giả và các ứng dụng khác cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Cảithiện công nghệ chuẩn đoán sao cho các ít xâm hại đến cơ thể con người nhất.Ngành chế tạo robot y tế vẫn đang trong giai đoạn phát triển, chính vì vậy nórất cần chất xám của các nhà chế tạo tương lai. Nếu bạn yêu thích nghề này hãyhọc hỏi và theo đuổi ngay bây giờ.

Kinh doanh và tài chính

Các nghề liên quan đến tiếp thị sẽ có cơ hội phát triển trongtương lai. Bạn có thể làm việc trong lĩnh vực tiếp thị trên Internet, bán hàng,nhà phân tích kinh doanh, cố vấn tài chính, kế toán, chuyên viên thống kê,… đóđếu là những nghề “hot” cho bạn trong tương lai gần đấy.

Kỹ sư nông nghiệp

Với tầm quan trọng của thực phẩm “sạch” đối với cuộc sống, việcphát triển các sản phẩm hữu cơ có chứa ít hoặc không có phân bón hóa học, thuốctrừ sâu là điều nhiều người tiêu dùng đang chờ đợi. Chính xu hướng này đã thôithúc những kỹ sư nông nghiệp không ngừng tìm tòi và phát triển các loại giốngmới, các loại hình canh tác mới. Và cũng chính xu hướng này khiến cho vai tròcủa các kỹ sư nông nghiệp trở nên quan trọng và được tìm kiếm nhiều hơn.

Các ngành liên quan đến giáo dục

Lĩnh vực này cung cấp cơ hội việc làm cho bạn không phụ thuộc vàosự thay đổi của môi trường vì giáo dục bao giờ cũng là lĩnh vực quan trọng hàngđầu của mọi quốc gia. Bạn có thể làm việc như một giáo sư, giáo viên cấp 1, cấp2, cấp 3 hoặc giáo viên mầm non,…tất cả đều mang lại cho bạn một khoản thu nhậpổn định.

Truyền thông đa phương tiện

Các ngành như truyền thông, tổ chức sự kiện, quay phim, đọc tin,phóng viên, kĩ thuật viên, biên kịch,… đều đang trở thành những nghề được “sănđón” nhiều nhất và dự đoán sẽ không giảm nóng trong tương lai. Những nghề liênquan đến truyền thông đa phương tiện không chỉ mang lại cho bạn cơ hội tiếp xúcvới nhiều nền văn hóa mà con giúp bạn trở nên năng động, tự tin và dư giả vớimột khoản thu nhập lý tưởng.